Giới thiệu nhà thờ

ĐÀI KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

 • Thứ sáu, 22:55 Ngày 29/07/2016 .
 • ĐÀI KÍNH THÁNH CẢ GIUSE 
  HỌ ĐẠO HẠNH THÔNG TÂY

  ĐÀI KÍNH THÁNH CẢ GIUSE
  HỌ ĐẠO HẠNH THÔNG TÂY
  (Một vài ý nghĩa)

  Đài kính Thánh cả Giuse họ đạo Hạnh Thông Tây được khánh thành vào đúng ngày lễ thánh Giuse Thợ 01/05/2007. Đây còn là ngày quốc tế Lao Động, nhằm đề cao những giá trị lao động chân chính của con người, góp phần xây dựng cuộc sống trần thế phục vụ phẩm giá con người và tô điểm vũ trụ vạn vật, thực hiện vai trò làm chủ vũ trụ thiên nhiên mà Thiên Chúa đã trao phó. Qua đó, mỗi anh chị em Hạnh Thông Tây được mời gọi theo gương Thánh Giuse siêng năng cần mẫn và quảng đại trong việc bổn phận hiện tại, trau giồi nghề nghiệp mình đang thực hành, yêu mến hoàn cảnh và những anh chị em đang cùng làm việc, sinh sống với mình.

  Đài kính Thánh Cả Giuse họ đạo Hạnh Thông Tây được xây dựng hoàn toàn theo kiến trúc của nhà thờ Hạnh Thông Tây : từ phiến đá, màu sắc… cho đến các cột giả đá cẩm thạch… Điều này không chỉ tạo nên quang cảnh đẹp mắt, được phối trí nhịp nhàng đồng bộ theo một lối kiến trúc tổng thể … mà quan trọng hơn, nói lên tính lịch sử, chiều kích kế thừa của Họ đạo. Chúng ta dám mạnh dạn suy nghĩ được rằng: nếu các bậc cha ông đã cố công xây dựng lên ngôi nhà thờ Hạnh Thông Tây tuyệt đẹp hiện tại (mà ai cũng thấy điều đó), nếu thời gian còn cho phép các ngài thực hiện xây dựng các công trình đền đài bổ sung cho ngôi thánh đường này, thì chắc chắn các ngài cũng xây theo kiến trúc của nhà thờ, để làm thành một tổng thể, nhằm tô điểm cho cái chính yếu là ngôi thánh đường Hạnh Thông Tây thân yêu mà chúng ta đang được thừa hưởng. Bằng chứng là cách khoảng gần chục năm sau, khi xây dựng nhà xứ, các ngài cũng đã xây dựng cùng một nhịp kiến trúc của nhà thờ. Lối kiến trúc của đài Thánh Cả Giuse vừa là sự biết ơn và trân trọng tiếp nhận gia sản của tiền nhân để lại, vừa là cách "tiếp bước cha anh" để gìn giữ và phát triển Họ đạo trên đường sống đạo hôm nay.

  Đài kính thánh cả Giuse của họ đạo Hạnh Thông Tây được xây dựng trên diện tích hình vuông (8m x 8m). Bên dưới là nhà sách, ảnh tượng, bên trên là tượng đài Thánh Cả. Nếu quan niệm của người Á Đông "trời tròn đất vuông", thì chính cuộc đời thánh cả Giuse dạy chúng ta cách sống "từ trong thế gian nhưng không thuộc về thế gian". Ở trong và thực hành các việc bổn phận của trần thế, nhưng luôn vượt lên trên và không ngừng hướng về trời cao.

  Đài có tượng Thánh Giuse và Chúa Giêsu ở trong một mái vòm vừa đủ. Diễn tả một mái nhà dù có chật chội, cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng luôn luôn là mái ấm của yêu thương và cùng nắm tay nhau để chung xây và tươi vui dấn thân phục vụ.

  Đài kính Thánh Cả Giuse, bổn mạng của họ đạo Hạnh Thông Tây hiện tại có tượng Thánh Giuse cầm tay dắt Chúa Giêsu, khác với tượng Thánh Cả bồng Chúa Giêsu trước đây được đặt ở đầu nhà thờ. Điều đó có ý nghĩa, mỗi giai đoạn của Họ đạo, Thánh Giuse thể hiện sứ mạng bổn mạng của Ngài một cánh khác nhau : trong các giai đoạn trước đây của họ đạo, Thánh Giuse bồng bế Chúa Giêsu tựa như Ngài ẵm bồng, nâng niu, che chở, giữ gìn, bảo vệ Họ đạo và mỗi Kitô hữu Hạnh Thông Tây vượt qua những gian truân khốn khó để giữ vững niềm tin sắc son. Đến giai đoạn hôm nay của họ đạo, Ngài nắm tay dìu bước mỗi chúng ta ra đi để thực thi sứ mạng làm chứng nhân Tin Mừng : yêu thương và phục vụ, theo lời mời gọi"Sống Đạo Hôm Nay" của Giáo hội.

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  Kết nối facebook