Tin giáo xứ

MỘT THOÁNG SUY TƯ - Gẫm 15 sự thương khó Chúa Giêsu theo cung giọng Nam bộ

 • Thứ hai, 21:49 Ngày 10/04/2023 .
 • MỘT THOAÙNG SUY TƯ

  (caùc vò trong ñoäi Gaãm 15 sự thương khoù Chuùa Gieâsu theo cung gioïng Nam boä)

    

  Hằng năm cứ vào tuần thánh và nhất là vào Tam nhật Vượt Qua, chúng ta có dịp suy gẫm Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô bằng việc gẫm 15 Sự Thương Khó của Chúa Giêsu qua các cung giọng Miền Bắc và Miền Nam. Theo ý kiến riêng của tôi thì đây là dịp rất tốt để cộng đoàn dân Chúa suy gẫm Sự Thương Khó của Chúa Giêsu một cách tích cực và sốt sắng. Nhiều người cho rằng việc gẫm 15 Sự Thương Khó Chúa Giêsu theo bản văn của các cha Thừa Sai ngày xưa là không còn phù hợp nữa bởi vì từ ngữ cổ xưa, nhiều từ Hán Việt, lời văn mộc mạc, diễn đọc thì ê...a., đầy vẽ cải lương, v.v. Tuy nhiên, buổi sinh hoạt cầu nguyện có vẽ đơn sơ và vô bổ này góp phần không nhỏ vào việc giúp cộng đoàn tín hữu cầu nguyện, đặc biệt là đối với những anh chị em chuẩn bị phần việc của mình cho buổi cầu nguyện chung thì kết quả càng lớn hơn nữa. Đó là kinh nghiệm của riêng tôi. Mặc dầu tôi cũng khá quen thuộc với sinh hoạt cầu  nguyện này, mỗi năm khi phải làm phần việc của mình như được phân công. tôi vẫn chuẩn bị hết sức chu đáo. Tôi phải đọc lại, đọc tới đọc lui nhiều lần. Và mỗi lần như vậy tôi lại khám phá ra những ý nghĩa mới nơi những câu kinh đó. Đồng thời nó cũng giúp tôi hoàn thiện hơn phần nghệ thuật thánh này. Chúng ta biết rằng ngày nay Hội Thánh đã cố gắng diễn giải bài Thương Khó qua cách kể chuyện và diễn đọc sống động của từng nhân vật hầu giúp cộng đoàn tín hữu hiểu biết hơn vê lời Chúa. Tuy nhiên, việc suy gẫm 15 Sự Thương Khó qua cách diễn đọc các văn bản của các Cha Thừa Sai xưa cũng mang lại rất nhiều kết quả không kém.

            Cộng đoàn Họ Đạo Hạnh Thông Tây chúng ta hằng năm, nhờ sự quan tâm và ủng hộ của cha sở, cũng tổ chức những buổi cầu nguyện bằng việc gẫm 15 Sự Thương Khó Chúa Giêsu theo cung giọng Miền Bắc và Miền Nam. Trước tiên, đây là cơ hội để chúng ta duy trì và bảo tồn truyền thống văn hóa đạo đức cổ xưa của cha ông chúng ta và đồng thời cũng để giúp chúng ta nhớ lại những sinh hoạt đạo đức mà thuở xưa ông bà chúng ta  đã từng sống trong môi trường họ đạo. Là tín hữu trong cộng đoàn họ đạo, tôi nghĩ rằng chúng ta nên quan tâm và trân trọng giá trị sinh hoạt thánh thiện này và làm sao cho nó sống lại và phát triển tốt đẹp. Đó là bổn phận của mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn trẻ. Chúng tôi là những người lớn tuổi, yếu đuối, bệnh tật. Thời gian để sinh hoạt chung không còn nhiều. Chính những người trẻ, các bạn đã và đang tham gia  sinh hoạt này, và ước mong sao có thêm nhiều bạn trẻ nữa, sẽ thay thế chúng tôi. Công việc này đòi hỏi chút cố gắng, chút thời gian và chuyên tâm luyện tập. Nói là luyện tập vì dầu sao đi nữa nó cũng là một phần của nghệ thuật. Mà là nghệ thuật thánh. Và như vậy không có nghĩa là chúng ta quá chú trọng vào phần trình diễn. Tuy nhiên, sự hy sinh thời gian, công sức để tập luyện sẽ trước hết sinh ơn ích thiêng liêng cho chúng ta. Và như tôi đã nói ở trên, nó giúp chúng ta hiểu và sống Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô cách tich cực trước và sau đó giúp cộng đoàn suy gẫm cầu nguyện sốt sắng hơn.

              Tam Nhựt Vượt Qua sắp kết thúc. Những buổi suy gẫm 15 Sự Thương Khó Chúa Giê su đã trôi qua. Ước mong sao có nhiều bạn trẻ quan tâm! Cầu chúc mỗi chúng ta lãnh nhận được nhiêu hồng ân Chúa trong mùa Phục Sinh này.

  Hạng Thông Tây 09/04/2023.

  Petrusdu.

   

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  Kết nối facebook