Tin giáo xứ

ĐÊM CANH THỨC VỌNG PHỤC SINH

 • Thứ hai, 15:15 Ngày 10/04/2023 .
 • ĐÊM CANH THỨC VỌNG PHỤC SINH

  NGÔI MỘ TRỐNG

  Mc 16, 1-8

   

  Anh chị em thân mến,

  Một cuốn phim mang tựa đề : “Thế giới trong tăm tối”, diễn tả câu chuyện về một nhà khảo cổ danh tiếng tổ chức cuộc khai quật khoa học ở Giêrusalem :

  Ngọn đồi Golgôta được cẩn thận đào bới, kể cả những phiến đá và các hang động của một nghĩa trang bên cạnh cũng được thăm dò khám xét kỹ lưỡng. Vì theo Tin Mừng Gioan, xác của Chúa Giêsu được chôn cất trong một phần mộ gần nơi Ngài bị án tử hình thập giá.

  Sau bao công khó đào bới khám xét, một ngày kia, nhà khảo cổ tuyên bố : “Tôi đã tìm được xác ông Giêsu”. Rồi ông tổ chức một cuộc họp báo rầm rộ, qui tụ hàng trăm ký giả và nhiếp ảnh gia để trình bày kết quả mỹ mãn của bao ngày tháng đào xới khảo cứu vất vả.

  Ông đã trưng dẫn trước mặt mọi người một xác chết đã khô đét, nhưng còn có thể nhận ra là tay chân của xác này bị đâm thủng, cạnh sườn bị đâm thâu và cả những dấu chứng tỏ thân xác ấy bị nhuốm máu qua những vết in trên tấm khăn liệm xác.

  Cuốn phim quay lại cảnh mọi người im lặng theo dõi bài thuyết trình của nhà khảo cổ. Tình cờ có một phụ nữ phát biểu lớn tiếng : “Đây là sự thật hiển nhiên. Ông ta đã bị đóng đinh, đã chết và đã được táng xác”, và nhà khảo cổ tiếp lời :

  “Vâng, đúng thế ! Bị đóng đinh, chết và được an táng. Nhưng làm gì có chuyện phục sinh. Xác ông ta vẫn còn nằm đây”.

  Tiếp đến, cuốn phim diễn tả hậu quả của cuộc tìm được xác ông Giêsu :

  -Không ai còn mừng lễ Phục Sinh nữa.

  -Một vị linh mục tắt đèn chầu, cất Mình Thánh Chúa và đóng cửa nhà thờ.

  -Chuông các thánh đường im tiếng.

  -Các nữ tu cởi khăn trùm đầu.

  -Thánh giá tại nhiều nơi bị hạ xuống.

  -Đèn bên những ngôi mộ bị dập tắt.

  -Thế giới chìm đắm trong màn đêm u tối dày đặc.

  Cuón phim kết thúc với cảnh chính nhà khảo cổ đang hấp hối. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, ông ta đã thú nhận : “Tôi đã đánh lừa thế giới, chính tôi đã làm xác giả của ông Giêsu và bí mật đặt vào trong mộ mấy năm trước khi khởi sự đào bới tìm kiếm này”.

  Sau lời tuyên bố đó, là cảnh hàng ngàn người tuôn đến mộ thánh ở Giêrusalem như chúng ta chứng kiến hàng năm trong Tuần Thánh. Những ngọn nến được thắp lên và các tín hữu mang những ngọn nến được thắp sáng, ngọn nến của niềm hy vọng đi khắp nơi soi sáng con đường tăm tối. Chuông các nhà thờ ngân vang như báo tin Chúa Giêsu đã phục sinh :Tình yêu mạnh hơn tội lỗi. Sự sống mạnh hơn cái chết.

  Thưa anh chị em,

  Câu chuyện phim giả tưởng này mang sứ điệp của Đêm Vượt Qua của chúng ta đêm nay.

  Đức Kitô đã vượt qua từ cõi chết đến cuộc sống mới. Phụng vụ Lời Chúa trong Đêm Thánh này đã cho chúng ta thấy rõ cuộc vượt qua vinh quang của Đức Kitô, đặc biệt Tin Mừng đã tường thuật biến cố diễn ra tại ngôi mộ của Ngài. Đức Kitô đã chết và đã được mai táng trong ngôi mộ đá. Một tảng đá lớn niêm phong và quân lính canh gác cẩn thận. Thế nhưng, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, các bà kéo nhau đến viếng mồ, đã được chứng kiến tường tận ngôi mồ mở toang, trống rỗng. Đang lúc các bà bỡ ngỡ thì được sứ thần bảo : “Các bà đừng sợ. Các bà đi tìm Chúa Giêsu Nadarét chịu đóng đinh, nhưng Ngài đã sống lại, không còn ở đây nữa”. Các bà liền vội vã chạy đi loan tin mừng cho các môn đệ. Các bà không ngờ mình đi tìm người chết nhưng lại gặp người sống.

  Thưa anh chị em,

  Đó là Tin Mừng mà đêm nay Giáo hội long trọng công bố cho toàn thế giới. Đức Kitô đã sống lại từ trong cõi chết. Ngài đã vượt qua cõi chết đến cuộc sống mới. Ngài chính là sự sống lại và là sự sống của chúng ta.

  Thánh Phaolô đã viết : “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng.. Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh en thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em. Nếu chúng ta đặt niềm hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người “ (1Cr 15, 14. 17-19).

  Thưa anh chị em,

  Với cuộc Vượt Qua kỳ diệu này, Đức Kitô được coi như một Ông Môsê mới. Ông Môsê xưa kia đã dẫn đưa dân Israel vượt qua Biển Đỏ về Đất Hứa, thoát ách nô lệ Ai Cập, về vùng tự do (x. Xh 14,10b-15,1), Đức Giêsu hôm nay đã dẫn đưa dân mới của Ngài là chúng ta, thực hiện một cuộc Vượt Qua mới : cuộc vượt qua từ bóng tối đến ánh sáng, từ cõi chết đến cuộc sống mới, vượt qua từ cảnh nô lệ của tội lỗi đến cuộc sống tự do của con cái Thiên Chúa. Cây nến Phục Sinh đang thắp sáng ở giữa cộng đoàn chúng ta đêm nay là biểu tượng của ánh sáng vinh quang của Đức Kitô Phục Sinh.

  Cũng trong đêm nay, Giáo hội nhắc lại cho chúng ta biến cố Vượt Qua lịch sử này và mời gọi chúng ta cũng hãy đi theo Đức Kitô thực hiện cuộc Vượt Qua của mỗi người chúng ta. Qua Bí tích Thánh Tẩy, mỗi người chúng ta đã thực hiện một cuộc Vượt Qua mới cùng với Đức Kitô Phục Sinh. Chúng ta đã với Đức Kitô chết cho tội lỗi chúng ta, đã cùng được mai táng với Ngài và cùng với Ngài được sống lại làm con cái của Thiên Chúa . Thật vậy, qua Bí tích Thánh Tẩy, chúng ta đã được tham dự vào sự chết và sự sống lại vinh quang của Đức Kitô. Thánh Phaolô đã viết : “Anh em không biết rằng : khi chúng ta được dìm vào nước thanh tẩy, để thuộc về Đức Kitô Giêsu, là chúng ta đã cùng được mai táng với Ngài. Bởi thế, cũng như Ngài đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mớinhư vậy” (x. Rm  6, 3-11).

  Tuy nhiên, Bí tích Thánh Tẩy mới chỉ là cuộc Vượt Qua khởi đầu của đời sống kitô hữu. Bao lâu còn sống ở trần gian này, bấy lâu chúng ta còn phải liên tục vượt qua cảnh nô lệ của tội lỗi, vượt qua sự dữ dưới mọi hình thức, cho đến khi hoàn thành cuộc Vượt Qua quyết định cuối đời, để tiến vào cuộc sống vĩnh hằng và phục sinh vinh quang với Đức Kitô hằng sống.

  Anh chị em thân mến,

  Đức Kitô chính là Lễ Vượt Qua của chúng ta. Trong thời đại chúng ta, Ngài vẫn tiếp tục Vượt Qua để biến đổi thế giới chúng ta đang sống. Ngài vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào sự chết vẫn còn giương ra nanh vuốt hãi hùng của nó. Ngài vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào khổ đau đã in những dấu vết của nó trên thân xác và tâm hồn con người. Ngài vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào con người chưa có được những điều kiện để sống xứng với phẩm giá con người, vì không nhà, không cửa, vì cuộc sống đau khổ, vì bị áp bức bóc lột, vì ốm đau bệnh tật. Ngài vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào đang diễn ra những cuộc chiến đẫm máu, như ở Israel, ở Ukraina… Hòa bình mà con người hằng mong ước vẫn chưa được nhìn thấy. Ngài vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào con người, dù là anh em với nhau, đang chém giết lẫn nhau, đưa đến cảnh hủy diệt và hận thù…

  Đó là chân lý mà lể Vượt Qua muốn loan báo cho thế giới hôm nay, một thế giới dường như đang tiến đến chỗ tự hủy vào cõi chết mà không hay biết. Giáo Hội đứng bên ngôi mộ của Đức Kitô Phục Sinh, như những phụ nữ đầu tiên có mặt tại đó, tiếp tục loan báo mầu nhiệm Vượt Qua đổi mới mọi sự cho thế giới.

  Thưa anh chị em,

  Giờ đây, để sống lại ý nghĩa của mầu nhiệm Vượt Qua của mỗi người chúng ta, chúng ta sẽ lặp lại lời hứa của Bí tích Thánh Tẩy và cầu xin Chúa chúc phúc cho nước này. Chính trong nước của Bí tích Thánh Tẩy, Thiên Chúa đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và nhận chúng ta làm con cái của Ngài và cũng chính khi được dìm trong nước này, chúng ta đã chết cho con người cũ để sống một cuộc sống mới trong Đức Giêsu Kitô Phục Sinh.

  Đó chính là lễ Vượt Qua của chúng ta hôm nay. Amen.

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  Kết nối facebook