Bài giảng

Thánh lễ Giáng Sinh 2022 MÁNG CỎ LÒNG NGƯỜI -  Bài giảng: Cha cố Phanxicô Xaviê

 • Chủ nhật, 11:23 Ngày 25/12/2022 .
 • Thánh lễ Giáng Sinh 2022

  MÁNG CỎ LÒNG NGƯỜI

                                                                                                               Bài giảng: Cha cố Phanxicô Xaviê

   

  Kính thưa quý Ông Bà Anh chị em thân mến,

  Lễ Giáng Sinh ngày nay là một lễ hội quốc tế. Cả thế giới mừng lễ Giáng Sinh. Từ bên kia bờ biển Thái Bình Dương, nơi Châu Mỹ xa xôi đến miền Bắc nước Nga lạnh buốt, người ta đều mừng lễ Giáng Sinh.

  Còn bên Âu Châu, ăn mừng lễ Giáng Sinh đã trở thành một truyền thống lâu đời. Đường phố, cửa tiệm cũng như tư gia đều có cây Noel giăng mắc đèn hoa đủ màu. Tiệc Giáng Sinh phải có gà quay và bánh Pudding cổ truyền. Trẻ em thì rất quen thuộc với Ông Già Noel : một cụ già áo đỏ rộng thùng thình, râu tóc bạc trắng, lưng mang một cái túi đầy ắp đồ chơi, bánh kẹo.

  Rồi từ Âu Châu, Mỹ Châu lể Giáng Sinh đã lan sang đến Á Châu : Nhật Bản, Singapore, Thái Lan…Mấy năm nay ánh sáng cây thông Giáng Sinh còn lấp lánh ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc nữa.

  Kính thưa quý Ông Bà Anh Chị Em và các con,

  - Cả thế giới mừng lễ Giáng Sinh, nhưng thử hỏi : cả thế giới có đón Đức Giêsu không ?  Niềm vui Giáng Sinh có đích thực không ? Hay cũng mau qua như những lễ hội đình đám khác ?

  - Câu hỏi thật kỳ cục, nhưng câu trả lời cũng thật là bi đát. Lễ Giáng Sinh đến rồi lại đi, nhiều khi không để lại dấu ấn hay kỷ niệm nào trong tâm hồn chúng ta. Đó cũng chỉ là một ngày như mọi ngày…

  Sở dĩ thế là vì : hoặc chúng ta đã không bao giờ thực sự muốn Chúa “sinh ra” trong chúng ta, nghĩa là, muốn Chúa đến với chúng ta để biến đổi chúng ta thành Con Thiên Chúa như Ngài, hai là chúng ta đã đón nhận một ai khác, một thần tượng, một Con Thiên Chúa giả, chứ không phải là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người.

  Thánh Gioan đã nói : “Ngài đã đến nhà mính, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận “ (Ga 1,11).

  Đức Thánh Cha Phanxicô đã kể câu chuyện các mục đồng rất hấp dẫn và ý nghĩa. Ngài kể : “Khi Chúa Giêsu chào đời, các mục đồng vội vã đi đến hang đá với những món quà khác nhau. Mỗi người mang theo những gì mình có; một số người mang theo sản phẩm lao động của mình, một số khác thì mang theo những vật phẩm qúy giá. Nhưng khi tất cả họ đang dâng quà, thì có một người không có quà để dâng. Anh rất nghèo, anh thực sự không có gì để dâng cho Chúa.

  Trong khi mọi người đang tranh nhau để dâng quà của họ. thì anh lại đứng tách biệt, xấu hổ. Đến khi Thánh Giuse và Đức Mẹ gặp khó khăn trong việc nhận những món quà, đặc biệt là Đức Mẹ vì Mẹ phải ẵm Chúa Giêsu Hài Đồng. Mẹ thấy người mục đồng đó với hai bàn tay trắng, nên Mẹ gọi anh đến giúp, và Mẹ đặt Chúa Giêsu Hài Đồng vào vòng tay của anh.

  Anh mục đồng sung sướng đón nhận Chúa Giêsu Hài Đồng, và anh nhận biết rằng anh đã nhận được một món quà mà anh không xứng đáng, trong vòng tay của anh là món quà lớn nhất qua mọi thời. Anh nhìn đôi tay mình, một đôi tay chẳng có gì và dường như vô dụng; nhưng nay đã trở thành cái nôi của Chúa. Anh cảm thấy mình được yêu và vượt qua sự xấu hổ, anh bắt đầu giới thiệu Chúa cho người khác chiêm ngưỡng, vì anh không thể giữ riêng cho mình món quà tuyệt vời nhất này – Món quà của mọi món quà.”… “Chúa Giêsu Hài Đồng đã không chờ cho đến khi chúng ta trở nên tốt rồi Ngài mới yêu thương chúng ta, Ngài đã yêu thương và ‘cho không’ chúng ta chính Ngài.”

  Đêm nay, lời ngôn sứ Isaia đã được ứng nghiệm :”Một Hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một Người Con đã được ban tặng cho chúng ta” (Is 9,6). Con Thiên Chúa, Đấng Thánh, đã đến để làm cho chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa. Thiên Chúa làm người để con người được làm con Thiên Chúa. Thật là một món quà tuyệt vời ! Thiên Chúa thật là Đấng Thánh, cao cả, vinh hiển và toàn năng, nhưng sự thánh thiện của Ngài không phải là sự tách biệt, sự cao cả của Ngài không phải là một sự xa cách, vinh quang của Ngài không làm ta chói mắt và uy quyền của Ngài không làm ta khiếp sợ. Chính vì thế mà Ngài đến với chúng ta không phải như một Đấng lẫm liệt oai phong để chúng ta qùy lạy, mà Ngài đến như một trẻ thơ để chúng ta có thể bồng ẵm trên tay. Ngài đến như một người bạn để đồng hành và đồng bàn với chúng ta.

  Kính thưa quý Ông Bà Anh Chị Em và các con,

  Trong đêm nay, “Thiên Chúa đã bỏ Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa đã không bỏ loài người” (Sigrid Undset, Le Buisson ardent, Bụi gai cháy rực, Paris 1948). Thiên Chúa đã không bỏ loài người :”Thiên Chúa đã làm ngườii và ở cùng chúng ta” :EMMANUEL..

  Nếu trong suốt cuộc đời, anh chị em chưa bao giờ gặp thấy Chúa, hay anh chị em chưa thấy Chúa là sự sống và tình thương, thì chắc đó không phải là Thiên Chúa thật và hằng sống đâu, mà chỉ là những thần tượng giả dối. Anh chị em hãy đến Bêlem, không phải những hang đá xinh đẹp mà chúng ta làm ra để mừng lễ Chúa Giáng sinh - vì ở đó chỉ có tượng ảnh Chúa mà thôi - nhưng hãy đến tìm Chúa trong những nơi, nhữg căn nhà, những tâm hồn nghèo khó, đơn sơ, nghèo khó tới mức không có thời giờ để chuẩn bị dọn dẹp, nhưng lại luôn sẵn có tình thương : ở đó anh chị em sẽ gặp Chúa. Bởi vì ở đâu có tình thương, ở đó có Thiên Chúa.

  Và chính anh chị em hãy biến đổi lòng mình thành hang đá Bêlem để Chúa sinh ra. Đừng bày đặt giả dối, đừng sắm sửa những cái Chúa chẳng ưa. Chúa không cần giường nệm chăn bông, cũng chẳng cần hoa hương nến cháy, Ngài chỉ cần một cái tã và máng cỏ. Máng cỏ là sự nghèo khó, cái tả là tình thương bao bọc. Rồi anh chị em hãy thắp sáng niềm tin làm ngôi sao. Thế nào Chúa cũng sẽ đến. Ngài sẽ sinh ra trong lòng anh chị em trong đêm nay, ngày mai và mãi mãi.

  Nhưng đêm nay, ngày mai và mãi mãi, khi Chúa sinh ra trong máng cỏ lòng anh chị em, anh chị em đừng quên đón rước những mục đồng, những người chăn chiên, là hạng người bị coi là nghèo hèn, sống ngoài lề xã hội Do thái thời xưa, đó là những người nghèo khổ, nhữg người tội lỗi, những người bị đời khinh khi trong mọi xã hội loài người, ở mọi thời đại. Anh chị em đừng đón rước Chúa vào lòng mà bỏ quên những người đó. Bởi vì xưa ở Bêlem, họ là những người đầu tiên được báo Tin Mừng Chúa giáng sinh và họ cũng là những người đầu tiên được chiêm ngưỡng Chúa, sau Đức Mẹ và thánh Giuse. Chỉ khi Tin Mừng Giáng Sinh đã đến với những người nghèo khó thì bài ca Giáng Sinh mới được vang lên :

  “Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

  Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

  Kính thưa quý Ông Bà Anh Chị Em và các con,

  Niềm vui Giáng Sinh đích thực phải là niềm vui có Hài Nhi Giêsu, đón nhận Hài Nhi Giêsu vào trong cuộc đời mình, để Hài Nhi Giêsu lớn lên từng ngày và làm chủ mọi suy nghĩ hành động của mình, nhất là để cho Tình Thương của Chúa Giêsu biến đổi đời mình. Khi mừng lễ Giáng Sinh với tâm tình đó, chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui sâu lắng, an bình chân thật. Vì chỉ một mình Ngài là niềm vui Giáng Sinh cho  ta, chỉ một mình Ngài là đủ cho lễ Giáng Sinh đời ta.

  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến làm người, cư ngụ trên trái đất này, để đem lại ánh sáng và bình an, tình yêu và công lý.

  Chúa muốn Mầu nhiệm Nhập Thể kéo dài mãi,

  ngày nào thế giới còn chiến tranh, hận thù, bất công.

  Chúa muốn chúng con sinh ra Chúa nơi những ngõ ngách tối tăm, nơi những xung đột đẫm máu, nơi những người nghèo bị hất hủi bỏ rơi.

  Để chỗ nào có chúng con, chỗ đó có nụ cười tươi tắn,

  có tình huynh đệ sẻ chia, có sự cảm thông tha thứ.

  Nhưng trước hết, lạy Chúa Giêsu,

  xin hãy sinh ra trong lòng chúng con mỗi ngày. Amen.

  Kính chúc quý Ông Bà Anh Chị Em một Mùa Giáng Sinh vui tươi, bình an và hạnh phúc trong Hài Nhi Giêsu: Emmanuel-Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Alleluia !

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  Kết nối facebook