Giới thiệu nhà thờ

ĐÔI NÉT VỀ NHÀ THỜ HẠNH THÔNG TÂY

 • Thứ sáu, 10:29 Ngày 29/07/2016 .
 • ĐÔI NÉT VỀ NHÀ THỜ HẠNH THÔNG TÂY

  Vào năm 1921, Cha sở Mathêu Hồ Tấn Đức có khấn xin thánh Giuse giúp đỡ bổn đạo có được một nơi phụng thờ xứng đáng. Chẳng bao lâu, ông Denis Lê Phát An (1868-1946) là con ông Philipphê Lê Phát Đạt (1841-1900) đến viếng và ngỏ ý muốn xây dựng một ngôi thánh đường. Thế là công việc bắt đầu. Trên ba lô đất do ông Tổng Hồ Văn Chua dâng cúng, ông Denis nhờ kiến trúc sư Baader vẽ đồ án, lập chiết tính kinh phí, đệ trình xin phép chính quyền và Tòa Giám Mục. Thánh đường có kích thước : dài 40m, rộng 14m, cao 16m, vòm 20m, tháp 30m, nhưng do nằm trúng tuyến lên xuống của máy bay, quân đội Pháp điều đình xin cắt bỏ phần tháp nhọn của tháp như ta thấy ngày nay. Được biết sau một thời gian thi công, ông Denis hủy hợp đồng cũ với kiến trúc sư Baader và hợp tác với nhà thầu Lamorte để tiếp tục công trình cho đến khi hoàn thành. Đây là một kiểu kiến trúc La Mã khá độc đáo: nền, cột đá tảng - chỏm nóc cao 20m ghép kính màu vẽ chân dung các thánh - trần Roman có khung bông vuông đúc theo hình vòng cung, khắc họa cảnh đồi Calvariô - 3 bàn thờ đá onyx chạm trổ hoa văn tinh xảo.

  Ngày trước, việc an táng các vị ân nhân trong nhà thờ là hàm ý cộng đoàn biết ơn vị ấy nên không ai ngạc nhiên khí thấy bên cánh trái nhà thờ là mộ phần Ông Denis Lê Phát An, người dâng cúng đất, toàn bộ chi phí xây dựng và đồ dùng trong thánh đường. Bên cánh phải nhà thờ là mộ phần của người vợ là bà Anna Trần Thị Thơ, cả hai mộ đều làm bằng cẩm thạch Ý nguyên khối, điêu khắc rất kỳ công, gợi nhớ mầu nhiệm Phục Sinh và sám hối. Qua hình tượng bằng người thật, có thể hình dung cung cách, kiểu dáng và trang phục của người Việt Nam ở những năm đầu thế kỷ này.

  Thật đáng trân quý một ngôi thánh đường chứa đựng chiều dài thời gian và cả hành trình đức tin của người giáo dân vùng Gò Vấp này.

   

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  Kết nối facebook