Tin giáo xứ

Bài giảng Thánh lễ Vọng Phục Sinh - Cha Cố Phanxicô Xavie

 • Thứ hai, 09:49 Ngày 18/04/2022 .
 • Thánh lễ Vọng Phục Sinh 

  Lc 24,1-12

   

  Lễ Vượt Qua của chúng ta

   

  Anh chị em thân mến,

  Đức Kitô đã vượt qua từ cõi chết đến cuộc sống mới. Phụng vụ Lời Chúa trong Đêm Thánh này đã cho chúng ta thấy rõ cuộc vượt qua vinh quang của Đức Kitô, đặc biệt Tin Mừng đã tường thuật biến cố diễn ra tại ngôi mồ của Ngài. Đức Kitô đã chết và đã được mai táng trong ngôi mồ đá. Một tảng đá lớn niêm phong và quân lính canh gác cẩn thận. Thế nhưng, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, các bà kéo nhau đến viếng mồ, đã được chứng kiến tường tận ngôi mồ mở toang, trống rỗng. Đang lúc bỡ ngỡ thì được sứ thần bảo : “Các bà đừng sợ. Các bà đi tìm Chúa Giêsu Nadarét chịu đóng đinh, nhưng Ngài đã sống lại, không còn ở đây nữa” . Các bà liền vội vã chạy đi loan tin mừng cho các môn đệ.  Các bà không ngờ mình đi tìm người chết nhưng lại gặp người sống.

  Thưa anh chị em,

  Đó là Tin Mừng mà đêm nay Giáo hội long trọng công bố cho toàn thế giới. Đức Kitô đã sống lại từ trong cõi chết. Ngài đã vượt qua cõi chết đến cuộc sống mới. Ngài chính là sự sống lại và là sự sống của chúng ta.

  Với cuộc Vượt Qua kỳ diệu này, Đức Kitô được coi như một Ông Môsê mới. Ông Môsê xưa kia đã dẫn đưa dân Israel vượt qua Biển Đỏ về Đất Hứa, thoát ách nô lệ Ai Cập, về vùng tự do. (Bài đọc sách Xuất hành) Đức Giêsu hôm nay đã dẫn đưa dân mới của Ngài thực hiện một cuộc Vượt Qua mới: cuộc vượt qua từ cõi chết đến cuộc sống mới, vượt qua từ cảnh nô lệ của tội lỗi đến cuộc sống tự do của con cái Thiên Chúa.

  Cũng trong đêm nay, Giáo hội nhắc lại cho chúng ta biến cố Vượt Qua lịch sử này và mời gọi chúng ta cũng hãy đi theo Đức Kitô thực hiện cuộc Vượt Qua của mỗi người chúng ta. Qua Bí tích Thánh Tẩy, mỗi người chúng ta đã thực hiện một cuộc Vượt Qua mới cùng với Đức Kitô Phục Sinh. Chúng ta đã cùng với Đức Kitô chết cho tội lỗi chúng ta, đã cùng được mai táng với Ngài và cùng với Ngài được sống lại làm con cái của Thiên Chúa. Thật vậy, qua bí tích Thánh Tẩy, chúng ta đã được tham dự vào sự chết và sự sống lại vinh quang của Đức Kitô.

  Tuy nhiên, Bí tích Thánh Tẩy mới chỉ là cuộc Vượt Qua khởi đầu của đời sống kitô hữu. Bao lâu còn sống ở trần gian này, bấy lâu chúng ta còn phải liên tục vượt qua cảnh nô lệ của tội lỗi, vượt qua sự dữ dưới mọi hình thức, cho đến khi hoàn thành cuộc Vượt Qua quyết định cuối đời, để tiến vào cuộc sống vinh quang và phục sinh với Đức Kitô hằng sống.

  Đây là điều Giáo hội dạy chúng ta ngay từ thời các Tông đồ, theo lời giảng dạy của Thánh Phaolô: “Khi chúng ta được dìm vào nước thánh tẩy, để nên một với Đức Kitô, là chúng ta được dìm vào trong cái chết của Ngài. Vì được dìm vào trong cái chết của Ngài, chúng ta đã cùng được mai táng với Ngài. Bởi thế, cũng như Đức Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết do quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới” (Rm 6, 3-5)

   

  Anh chị em thân mến,

  Trong thời đại chúng ta, Công Đồng Vatican II cũng nhắc lại giáo huấn về cuộc Vượt Qua của Thiên Chúa trong mầu nhiệm Đức Kitô phục sinh. Đức Kitô chính là lễ Vượt Qua của chúng ta. Nhờ sự sống lại của Đức Kitô, Thiên Chúa vẫn còn tiếp tục cuộc Vượt Qua của Ngài. Như xưa Ngài đã vượt qua để giải phóng dân Do thái khỏi ách nô lệ Ai Cập, ngày nay Ngài vẫn tiếp tục vượt qua để biến đổi thế giới chúng ta đang sống, một thế giới với những thành công và thất bại, trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Một thế giới đang bị dịch bệnh hoành hành trên các dân các nước. Thiên Chúa vẫn tiếp tục vượt qua để giải phóng con người khỏi sợ hãi đang đè nặng lên không biết bao anh chị em chúng ta. Họ đang phải đương đầu với những bấp bênh của tương lai tại khắp nơi trên thế giới. Thiên Chúa vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào sự chết vẫn còn giương ra nanh vuốt hãi hùng của nó. Thiên Chúa vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào khổ đau đã in những dấu vết của nó trên thân xác và tâm hồn con người. Thiên Chúa vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào con người chưa có được những điều kiện để sống xứng với phẩm giá con người, vì không nhà không cửa, vì cuộc sống đau khổ, vì bị áp bức bốc lột, vì ốm đau bệnh tật. Thiên Chúa vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào đang diễn ra những cuộc chiến đẫm máu., hòa bình mà con người hằng mong ước vẫn chưa được nhìn thấy. Thiên Chúa vẫn tiếp tục vượt qua nơi nào con người, dù là anh em với nhau, đang chém giết lẫn nhau,đưa đến cảnh hủy diệt và hận thù…

  Đó là chân lý mà lễ Vượt Qua muốn loan báo cho thế giới hôm nay, một thế giới dường như đang tiến đến chỗ tự hủy vào cõi chết mà không hay biết. Giáo Hội đứng bên ngôi mồ của Đức Kitô phục sinh, như những người phụ nữ đầu tiên có mặt tại đó, tiếp tục loan báo mầu nhiệm Vượt Qua, đổi mới mọi sự cho thế giới.

  Thưa anh chị em,

  Giờ đây, để sống lại ý nghĩa của mầu nhiệt Vượt Qua của mỗi người chúng ta, chúng ta sẽ lặp lại lời hứa của Bí tích Thánh Tẩy, và cầu xin Chúa chúc phúc cho nước này. Chính trong nước của Bí tích Thánh Tẩy, Thiên Chúa đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và nhận chúng ta làm con cái của Ngài, và cũng chính khi được dìm trong nước này, chúng ta đã chết cho con người cũ để sống một cuộc sống mới trong Đức Giêsu Kitô Phục sinh.

   Đó chính là lễ Vượt Qua của chúng ta hôm nay.

  Amen.

   

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  Kết nối facebook