Bài giảng

BÀI GIÀNG CHA PHÓ ĐA MINH - LỄ THÁNH GIUSE - 2023

 • Thứ tư, 09:31 Ngày 22/03/2023 .
 •  

  LỄ THÁNH GIUSE - 2023

  Giấc Mơ của người sống công chính

  Kính thưa quý ÔBACE, hôm nay cùng với toàn thể GH chúng ta mừng lễ thánh Giuse là vị bổn mạng của GH hoàn vũ, cũng là bổn mạng của GH Việt Nam chúng ta. Và thật đặc biệt Gx Hạnh Thông Tây cũng chọn Thánh Giuse là Đấng Bảo Trợ, Đấng gìn giữ họ đạo. Quan trọng không kém thì hôm nay cũng là ngày bổn mạng của Cha Sở kính yêu của chúng ta, quan thầy của Ca Đoàn Giuse và phần đông quý ông, quý anh em đang hiện diện nơi đây, có lẽ chúng ta hãy chúc mừng nhau bằng 1 tràng pháo tay.

  Nếu như ai đã từng đến phòng khách của Cha Sở, chắc chắn đều sẽ thấy, ngay bàn tiếp khách của Cha có một bức tượng thánh Giuse nằm ngủ. Và nếu ai đã từng cộng tác với Cha Sở xây dựng nhà Giáo Lý thì chắc chắn sẽ thường xuyên nghe Cha Sở nói “đêm qua tui ngủ mơ Thánh Giuse có chỉ tui xây dựng như vầy nè”, có lẽ đó là lý do Cha Sở có bức tượng ấy.

  Và cách đây vài ngày, Cha Cố Phanxico có nói với con rằng: trên đầu giường của Cha Cố, ngài cũng có bức tượng Thánh Giuse nằm ngủ giống Cha Sở vậy. Bởi vì Cha Cố mỗi đêm chỉ nhắm mắt để đó thôi chứ không ngủ được, hoặc là nhiều đêm trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành. Cho nên Ngài đặt bức tượng Thánh Giuse nằm ngủ ở đầu giường để xin Thánh Cả cho ngài được giấc ngủ ngon và có những giấc mơ đẹp giống như Thánh Giuse. Vâng, qua những hình ảnh ấy, con xin được chia sẻ với toàn thể cộng đoàn ngày lễ thánh Giuse về chủ đề Giấc Mơ của người sống công chính.

  Theo cách hiểu thông thường, đời thực và giấc mơ là hai thực tại hoàn toàn khác biệt, nếu như không muốn nói là đối chọi nhau vì một bên là ý thức và một bên là vô thức. Và chúng ta vẫn thường hay cho giấc mơ chỉ là hão huyền là không thực. Cụ thể chúng ta thường hay nói “mơ với cả mộng, hãy trở về cuộc sống thực tại đi”. Thế mà, đối với Kinh Thánh, giấc mơ thường được mô tả như là cách mà Thiên Chúa mạc khải thánh ý của Người. Và chỉ những ai sống công chính, hay khát khao đời sống công chính mới nhận ra hướng dẫn của Chúa dù điều ấy diễn ra nơi tiềm thức.

  Chúng ta có thể thấy nơi trình thuật của trang tin mừng hôm nay. Th Giuse mặc dù đã thành hôn với Đức Maria, nhưng trước khi hai ông bà về chung sống thì Đức Maria đã mang thai. Nếu chúng ta đặt mình trong hoàn cảnh của Thánh Giuse thì chúng ta liệu có chấp nhận người vợ của mình mang thai mà thai nhi ấy không phải là con của mình không? “Giuse là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo”. Người công chính là người trung tín với luật Chúa và theo luật của Chúa truyền cho Môsê trong sách Lêvi viết thế này: “người đàn ông nào ngoại tình với đàn bà có chồng, thì cả đàn ông ngoại tình lẫn đàn bà ngoại tình phải bị xử tử”. Thế nhưng Thánh Giuse lại không làm như luật Môsê dạy. Vậy sự công chính của Thánh Giuse phải được hiểu theo nghĩa nào?

  Thánh Phaolo trong bài đọc 2 đã nói “không phải chiếu theo Lề Luật, mà Thiên Chúa đã hứa cho ông Áp-ra-ham mà ông trở nên công chính, nhưng Apbaham được trở nên công chính nhờ lòng tin”. Chính bởi niềm tin son sắt vào Thiên Chúa, niềm tin mà Apraham dù bị thử thách đến tuyệt vọng, tưởng chừng như không còn gì hy vọng, vậy mà ông vẫn cứ một lòng cậy trông.

  Sự công chính của Thánh Giuse nằm ở chỗ ngài luôn đặt niềm tin tưởng tuyệt đối vào Chúa. Dẫu rằng trước mắt Thánh Nhân là một đức Maria mang thai không rõ nguyên nhân, Thánh Giuse cũng có 1 ước mơ là muốn có 1 cuộc hôn nhân bình thường như bao người, thế mà ông lại chịu đau khổ đến tuyệt vọng, nhưng ông vẫn một lòng cậy trông vào Chúa. Và có lẽ thánh nhân đã dành cho Đức Maria 1 tình yêu quá lớn, một mặt tin tưởng nơi Đức Maria người vợ của mình không bao giờ phản bội, mặt khác không muốn để người mình yêu phải gánh chịu những điềm tiếng, hình phạt khốc liệt là cái chết dành cho người phụ nữ có thai trước khi về nhà chồng nên ngài đã “định tâm bỏ bà cách kín đáo”.

  Nỗi thao thức của thánh nhân có lẽ đã làm cho ngài suy nghĩ thật nhiều đến mất ăn mất ngủ. Và khi đã mệt mỏi vì suy nghĩ thì khi thiếp ngủ chắc chắn cũng sẽ mơ về điều ấy. Giấc mơ của người công chính luôn khao khát sự thánh thiện đã giúp cho Thánh Giuse lắng nghe được tiếng Chúa nói: Sứ thần Chúa nói với Giuse qua giấc mơ rằng: “đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Thiên Chúa đã giải gỡ nút thắt cho ông, Ngài đã giải đáp nỗi băn khoan lo lắng và sau khi ông tỉnh dậy, thánh nhân liền mau mắn thi hành thánh ý của Chúa.

  Cũng vậy trong tư thế là người Cha nuôi của Chúa Giêsu, cộng tác trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa bằng việc để cho Ngôi Hai được mang lấy dòng dõi của Đavit để ứng nghiệm kinh thánh, Thánh nhân luôn thao thức phải làm sao chăm sóc cho gia đình mình được tốt nhất. Và cũng vì lòng thao thức ấy Thiên Chúa lại báo mộng cho ông đưa con trẻ sang Ai Cập để tránh sự truy bắt tìm giết của Vua Hêrôđê và sau 1 thời gian sống ở Ai Cập thì thánh nhân cũng băn khoăn làm sao để được về quê hương mình thì Thiên Chúa lại báo mộng để Thánh Nhân đưa Hài Nhi về lại Israel.

  Kính thưa quý ÔBACE, giấc mơ của người công chính khát khao sự thánh thiện không phải là giấc mơ hão huyền không thật. Giấc mơ của người công chính, là luôn đặt niềm tin tưởng phó thác cuộc đời của mình nơi Chúa, dẫu rằng trước mắt là những khó khăn gian khổ, thậm chí không còn gì hy vọng nhưng vẫn 1 lòng cậy trông. Giấc mơ của người công chính xuất phát từ lòng thao thức băn khoăn làm sao để cuộc đời mình thể hiện được thánh ý Thiên Chúa. Và khi chúng ta đã dám mơ ước một sự tốt lành chính đáng thì hãy lắng nghe xem Chúa hướng dẫn chúng ta như thế nào? Và can đảm mau mắn thi hành điều Chúa dạy chúng ta.

  Điều quan trọng là ngay bây giờ giấc mơ của chúng ta là gì? Mẹ Têrêsa Calculta Khi được sai đến phục vụ người nghèo ở Ấn Độ. Hằng ngày chứng kiến biết bao người nghèo bị vất ngoài đống rác, chết dưới cống rãnh như con vật. Mẹ ước mơ người nghèo được chết như một con người. Tuy nhiên, mỗi ngày trước khi Mẹ đi rong ruổi khắp các ngả đường để đem những con người hấp hối về để chăm sóc cho họ được chết như 1 con người, thì Mẹ luôn dành 1 khoảng thời gian ngồi bên Chúa lắng nghe sự hướng dẫn của Ngài. Và Mẹ đã thành công trong sứ vụ ấy.

  Một hình ảnh khác đó là Chân Phước Carlo Acutis, một thiếu niên 16 tuổi, tuổi đầy ước mơ, đã dám có những ước mơ cao thượng đó là ước mơ cho bí tích Thánh Thể được tôn kính lan rộng đến mọi người. Chắc chắn chàng trai trẻ này phải có đời sống luôn gắn bó với Chúa, đặc biệt là Bí Tích Thánh thể, cậu thường xuyên lắng nghe và kết hợp với Chúa. Chính vì sự thao thức này mà thánh nhân đã lập 1 trang web để lan tỏa tình yêu với Chúa Giêsu Thánh Thể.

  Mỗi người chúng ta cũng vậy, Thánh Giuse mời gọi chúng ta hãy mơ ước những giấc mơ của người khao khát sự công chính, khao khát sự thánh thiện: giấc mơ ấy có thể hạnh phúc gia đình: con phải làm sao để gia đình chúng con đây hết phải lục đục, hết cãi cọ, hoặc là giấc mơ về sự hoán cải: con phải làm sao đây để cho con cái của chúng con đang sa ngã biết sám hối quay trở về với Chúa vì con bảo mà các con không nghe. Hay là giấc mơ mọi người yêu thương nhau: con phải làm sao đây khi mà anh chị em con trong gia đình bất hoà với nhau chỉ vì đất đai nhà cửa… Vâng, Thiên Chúa, Ngài sẽ không cất ngay những đau khổ hay làm phép lạ hoá giải những nỗi băn khoăn lo lắng của chúng ta, nhưng Ngài sẽ đồng hành với chúng ta. Hãy thường xuyên đến với Chúa, lắng nghe Chúa hướng dẫn và thi hành điều Chúa dạy, chắc chắn Chúa sẽ giúp những giấc mơ của chúng ta thành hiện thực nếu như chúng ta biết phó thác nơi Ngài.

  Cầu chúc cộng đoàn có những giấc mơ đẹp và thánh thiện như Thánh Cả Giuse.  Amen

   

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  Kết nối facebook