Bài giảng

Lễ Giáng Sinh 2023 HÒA BÌNH DƯỚI THẾ

 • Thứ năm, 07:34 Ngày 29/06/2023 .
 • Lễ Giáng Sinh 2023

  HÒA BÌNH DƯỚI THẾ

   

  “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời,

  Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

   

  Kính thưa quý Ông Bà và Anh Chị Em thân mến,

   

  Tiếng ca của các thiên thần trong đêm Chúa giáng sinh ở Bêlem năm xưa vẫn còn vang vọng trong đêm giáng sinh năm nay, lấn át tiếng bom đạn, tên lửa nổ tung trên quê hương đất nước Chúa Giêsu., và các hỏa châu thắp sáng bầu trời xóa mờ ánh sao giáng sinh.

  Từ xưa, Ngôn sứ Isaia đã loan báo Thiên Chúa yêu thương loài người, vì thế Ngài đã sai chính Con Một yêu dấu của Ngài đến trong trần gian, để với tư cách là “Thủ lãnh Hòa Bình, Người Con ấy sẽ

  ”mở rộng quyền bính,

  và lập nền hòa bình vô tận

  cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít.

  Ngài sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền

  Trên nền tảng chính trực công minh”(Is 9,5-6)

  Vì thế thông điệp hòa bình Đức Kitô đã đem đến, Tin Mừng hạnh phúc Ngài công bố cho nhân loại trong đêm Giáng Sinh, chính là Tin Mừng Chúa thiết lập hòa bình “trên nền tảng chính trực và công minh”.

   

  Hòa bình không thể được xây dựng bằng hận thù, bom đạn, chiến tranh. Hạnh phúc không thể là hiệu quả của sự bất công, áp bức, bốc lột. Trái lại, “hòa bình là hiệu quả của tình thương” và hạnh phúc chỉ có thể đến với công lý.

  Bao lâu người nghèo không được hưởng công lý, bao lâu kẻ hèn yếu, bé nhỏ, không được yêu thương, bấy lâu không thể có hòa bình. Công lý ấy, tình thương ấy Đức Kitô đã công bố và đã thực hiện bằng cách nhập thể giáng sinh trên trần thế để sống thân phận tôi đòi và mang lấy mọi đau thương khổ nhục :

   

  “Đức Giêsu Kitô

  Vốn dĩ là Thiên Chúa

  mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì

  địa vị ngang hàng với Thiên Chúa,

  nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang

  mặc lấy thân nô lệ,

  trở nên giống phàm nhân,

  sống như người trần thế,

  Người lại còn hạ mình,

  vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết,

  chết trên cây thập tự…” (Pl 2,6-8)

   

  Chúa không chỉ sinh ra nghèo nàn để trở nên bạn của người nghèo mà thôi, Ngài còn muốn mang thân phận người nghèo, chuốc lấy mọi khổ đau của kiếp nghèo để cứu người nghèo. Cây Noel không phải được dựng lên để treo những món quà, mà là để trở thành cây Thập giá sinh quả phúc Bình an. Bởi vì tiếng ca hòa bình trong đêm Giáng Sinh mới chỉ là lời loan báo, còn hòa bình đích thực đã chỉ được thực hiện nhờ cây Thập giá.(x. Cl 1,20). “Quả thế, chính Con Thiên Chúa nhập thể, Thủ Lãnh Hòa Bình, đã dùng Thập giá mà hòa giải mọi người với Thiên Chúa. Ngài đã làm cho mọi người lại được hợp nhất trong một dân tộc, một thân thể duy nhất” (CĐ.Vat II.Vui mừng và hy vọng, 78)

   

  Thưa anh chị em,

  Thiên Chúa đã làm người, “đã chọn trái đất này làm quê hương và chọn loài người làm anh em”. Vậy tại sao từ hai ngàn năm rồi, khắp nơi trên trái đất, ngay trên đất nước quê hương của Chúa, vẫn còn vang rền tiếng súng, bom đạn, tên lửa ? Ngày nay chỉ còn lại một bức tường trơ trọi, gọi là “bức tường than khóc” của thành đô Giêrusalem hoang tàn !

  Tại sao ?

  Bởi vì tâm nguyện của Chúa khi vào đời không phải để tự mình làm tất cả, trái lại để chia sẻ quyền năng của Ngài cho những người anh em nhân loại khác. Chính vì thế mà Chúa đã chọn các môn đệ và sai đi khắp thế giới rao giảng Tiin Mừng, ban cho họ quyền năng để trừ quỷ và chữa lành bệnh tật, để đem bình an đến cho mọi người (x.Mc 16,15-20). Nói cách khác, Chúa đến đem ơn cứu độ trọn vẹn của Thiên Chúa cho nhân loại, nhưng Ngài đã trao cho chúng ta công việc hoàn tất lịch sử cứu độ và hoàn thành Vương Quốc của Ngài. Vậy nếu những người nghèo khổ vẫn còn đó và chiến tranh vẫn còn tàn phá nhân loại, thì đó là trách nhiệm của người kitô hữu chúng ta.

   

  Chính vì thế mà mỗi khi Mùa Giáng Sinh trở lại, thay vì chúng ta đua nhau ăn tiêu xa xỉ, giăng mắc những đèn sao, trang hoàng những hang đá lộng lẫy và mở yến tiệc linh đình, chúng ta hãy tự hỏi : phải chăng như thế là chúng ta đang chuẩn bị đón Chúa giáng sinh đem “hòa bình dưới thế cho loài người Chúa thương” ?

   

  • Vậy, thưa anh chị em, ngày nay làm sao để Chúa có thể đến đem hòa bình trên trái đất này, trên quê hương đất nước của Ngài và hạnh phúc đến cho con người, nhất là những người nghèo là anh em của Ngài ?
  • Trước hết, chúng ta phải làm sao để nhận ra nhau là anh em một nhà, nhờ Con Một yêu dấu của Cha giáng sinh, làm “người anh em” ở giữa chúng ta.

  Nhưng, “ai là anh em của tôi ?”

  Cách đây hai ngàn năm, Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn ”người Samari nhân hậu” để trả lời cho một người thông luật Do thái cũng đã đặt vấn nạn này cho Ngài. (x.Lc 10,25-37) và Ngài đã hỏi ngược lại :”Anh phải là người anh em của ai ?” : Anh em của tôi là  bất cứ người nào đang cần đến sự chăm sóc, phục vụ của tôi, thì tôi phải trở thành người anh em của người ấy và người ấy trở thành người anh em của tôi, không còn phân biệt màu da, tiếng nói, chủng tộc, tuổi tác, tôn giáo nữa.

   

  - Một vị đạo sĩ Ấn Giáo nọ hỏi các đệ tử của ông như sau: "Làm thế nào để biết được đêm đã tàn và ngày bắt đầu?"

  Sau nhiều câu trả lời, Vị đạo sĩ đều lắc đầu không đồng ý. Khi các đệ tử nhao nhao muốn biết câu giải đáp, ông mới ôn tồn nói như sau: "Khi ta nhìn vào gương mặt của bất cứ người nào và nhận ra người đó là người anh em của ta, thì đó là lúc đêm tàn và ngày mới bắt đầu. Nếu ta không phân biệt được như thế, thì cho dù đêm có tàn, ngày có bắt đầu, tất cả mọi sự không có gì thay đổi"

   .
  Ngày Chúa Giêsu giáng sinh là ngày Mặt Trời Công Chính. xuất hiện để báo hiệu Ðêm đã tàn và Ngày Mới bắt đầu.
  Nhân loại đã chìm ngập trong đêm tối của tội lỗi, đêm tối của trốn chạy khỏi Thiên Chúa và chối bỏ lẫn nhau giữa người với người. Chúa Giêsu đã đến để xóa tan đêm tối ấy và khai mở ngày mới, trong đó người nhận ra người, người trở về với Thiên Chúa. Quả thực, chỉ trong ánh sáng của Chúa Giêsu Kitô, con người nhận dạng được chính mình cũng như nhìn thấy người anh em của mình.  Nhận ra người anh em nơi một người nào đó, chính là nhìn thấy hình ảnh của Thiên Chúa nơi mọi người cũng như phẩm giá vô cùng cao quý của người đó.

  ( x. Lẽ sống)

  Ngày nào con người trên thế giới nhận ra người khác là anh em của mình, ngày ấy sẽ không còn chiến tranh, không còn người nghèo đói, ngày đó “hòa bình dưới thế cho loài người Chúa thương” đã đến.

  Nếu chúng ta không nhận ra người khác là anh em mình và mình phải trở nên “người anh em của mọi người”, như Thánh Charles de Foucauld (x.Tđ Fratelli tutti số 286-287), để yêu thương và phục vụ mọi người như anh em một nhà, thì tất cả những tiếng ca hòa bình và tình yêu của đêm Giáng Sinh của chúng ta chỉ là những ngôn từ giả dối. Bởi vì như vậy có nghĩa là chúng ta vẫn tiếp tục đẩy hòa bình của Chúa lên  trời cao, để xây dựng vinh quang của mình nơi trần thế ! Nói khác đi, chúng ta vẫn chưa hiểu điều làm cho Thiên Chúa trên trời được vinh quang, ấy là con người phải thực hiện hòa bình ở dưới đất này, bằng cách xây dựng một thế giới công bình và yêu thương. Được như vậy, thì lễ Giáng Sinh mới thực sự  làm

   “Vinh Danh Thiên Chúa trên trời

  Hòa bình dưới thế cho loài người Chúa thương”.

   

  Cầu nguyện :

  Lạy Chúa là Cha của gia đình nhân loại chúng con,

  Chúa đã tạo dựng mọi người chúng con với cùng một phẩm giá,và đã giáng sinh làm người anh em của chúng con.

   

  Xin tuôn đổ vào lòng chúng con tình huynh đệ,

  và khơi dậy nơi chúng con ước mơ về công lý và hòa bình.

  Xin thúc đẩy chúng con kiến tạo những xã hội lành mạnh hơn

  và một thế giới có phẩm giá hơn,

  là thế giới không còn đói nghèo, bạo lực và chiến tranh.

   

  Xin cho trái tim chúng con rộng mở

  với mọi dân tộc và mọi quốc gia trên địa cầu,

  từ đó chúng con thắt chặt những mối dây liên kết,

  xây dựng những dự án chung, và  cùng chia sẻ

  những nỗi niềm hy vọng.

   Amen

                                 (ĐGH.Phanxicô, x.Tđ Fratelli tutti)

   

  Bài viết khác liên quan

  Phục vụ lời Chúa

  Sun
  Mon
  Tue
  Wed
  Thu
  Fri
  Sat
  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  Kết nối facebook